19/11/2016, 08:20

Khám phá hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phong Nha - Kẻ Bàng có khoảng 300 hang động lớn nhỏ được chia thành ba hệ thống chính: động Phong Nha, hang Vòm và hang Rục Mòn.

Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 1
Phong Nha - Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau như sa thạch, thạch anh, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ, đá granodiorite, đá diorite, đá aplite, pegmatite... 
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 2
Phong Nha - Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất. 
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 3
Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích bị sụt lún. Những biến động trên cũng đã góp phần tạo nên sự đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo.
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 4
Vùng đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng có những đặc trưng toàn cầu trong nhiều giai đoạn phát triển từ kỷ Ordovic muộn - Silur (463,9 - 430 triệu năm trước) đến kỷ Đệ Tứ (1,75 triệu năm trước). 
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 5
Một đặc điểm mang tính đặc thù ở đây là hệ thống sông chảy ngầm và các hang động trong lòng núi đá vôi.
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 6
Vùng địa mạo phi đá vôi có đặc điểm chung là núi thấp với thảm thực vật phủ trên bề mặt. Quá trình bào mòn tạo ra các thềm dọc theo các thung lũng của các sông Son, sông Chày hay tại các bờ của các khối núi đá vôi ở vùng trung tâm. 
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 7
Vùng địa hình chuyển tiếp là những dạng khác nhau xen giữa các núi đá vôi.
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 8
Nằm trong vùng có lượng mưa trung bình hàng năm khá cao nhưng nước ở đây ngấm và chảy ngầm trong lòng các núi đá vôi, trải qua hàng chục triệu năm đã tạo nên vô số hang động ở khu vực này.
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 9
Cuối tháng 5 tạp chí Heritage đã tổ chức Photo Tour cho các nhiếp ảnh gia cùng ghi lại vẻ đẹp hoang sơ trong lòng động Phong Nha.
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 10
Thiên nhiên thật kỳ vỹ đã làm say lòng các nhiếp ảnh gia. Những hình ảnh của động Phong Nha tái hiện trên ảnh khiến người xem ngỡ ngàng.
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 11
Đi thuyền vào khoảng hơn 1 km, du khách sẽ dừng lại và bắt đầu khám phá tuyến hang động dẫn đến Xuyên Sơn Hồ. .
Kham pha hang dong o Phong Nha - Ke Bang hinh anh 12
Trong bóng tối, những chiếc đèn pin đội đầu cùng những đèn chuyên dụng khiến lòng động thêm lung linh huyền ảo.

Bài liên quan

Hướng dẫn cách làm bánh khọt chuẩn hương vị miền Tây

Bánh khọt ngon là bánh phải có vỏ ngoài vừa giòn, vừa dai, bên trong nhân bánh thì mềm và béo ngậy của bột bánh kết hợp cùng tôm tươi và mỡ hành.

SonDV viết 00:17 ngày 05/07/2017

Quảng Bình tạm thời cấm du khách tắm biển

Nạn cá chết xảy ra khiến 30% số khách đến Quảng Bình hủy tour trước kỳ nghỉ. Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài chỉ đạo cấm du khách tắm biển trong thời điểm này để tránh sự cố đáng tiếc.

SonDV viết 08:30 ngày 17/11/2016

​Bursa, sự hòa hợp giữa quá khứ và hiện đại

Bursa là thành phố ưa thích của rất nhiều du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ bởi bên cạnh những công trình hiện đại thì những kiến trúc lịch sử từ triều đại Ottoman vẫn tồn tại thách thức thời gian.

SonDV viết 13:41 ngày 29/09/2016

Bí ẩn thành phố du lịch không có “con số tử thần 13”

Đi du lịch Đà Nẵng còn khiến du khách hết ngạc nhiên này đến thú vị khác. Trong nền văn hóa của nhiều dân tộc, con số 13 bị coi như một điềm gì đó không may mắn. Thành phố biển bên sông Hàn có một đặc điểm rất đặc biệt và độc đáo khiến không ít lữ khách tò mò và hứng thú: Có chăng “Đà Nẵng - thành ...

SonDV viết 00:34 ngày 09/06/2016

Khách sạn ở Phú Quốc giá tốt, gần chợ đêm, đẹp nên ở

Du lịch Phú Quốc không chỉ hấp dẫn bởi những bãi biển tuyệt đẹp, mà còn là điểm đến mua sắm cực hấp dẫn của nhiều du khách. Khám phá chợ đêm để cảm nhận không khí sôi động náo nhiệt của thành phố biển Phú Quốc và lựa chọn cho mình những món đồ làm kỉ niệm là trải nghiệm tuyệt vời. Dưới đây, là một ...

SonDV viết 13:58 ngày 27/04/2016

SonDV

0 chủ đề

18040 bài viết

Thành viên nổi bật
Chủ đề nổi bật
0