Cá lóc nướng trui ở Sài Gòn hương vị ẩm thực miền Tây

Người Sài Thành nổi tiếng có lối sống phóng khoáng, tự do vì thế mà phong cách ẩm thực của họ có chút gì đó rất dân dã tự nhiên. Nhiều món ăn đã thành thương hiệu của du lịch Sài Gòn, trong đó phải kể đến cá lóc nướng trui ở Sài Gòn.

Người Sài Thành nổi tiếng có lối sống phóng khoáng, tự do vì thế mà phong cách ẩm thực của họ có chút gì đó rất dân dã tự nhiên. Nhiều món ăn đã thành thương hiệu của , trong đó phải kể đến cá lóc nướng trui ở Sài Gòn.

Món ăn đã trở thành thương hiệu của ẩm thực Sài Gòn (Ảnh: ST)

Mục Lục

  • Nguyên liệu món cá Lóc nướng trui ở Sài Gòn
  • Cách chọn cá Lóc đồng chính hiệu
  • Sơ chế và nướng cá
  • Thưởng thức cá lóc nướng trui
  • Nước chấm  và rau sống cho món cá nướng
  • Mùa bắt cá lóc miền Tây
  • Địa điểm ăn cá lóc nướng trui ở Sài Gòn
  • “Lễ vật” cúng trong ngày vía thần tài

Nguyên liệu món cá Lóc nướng trui ở Sài Gòn

Để có món cá lóc nướng trui bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: Cá lóc, trái thơm, sả, ớt, tỏi, rau thơm, rơm khô … Cách làm khởi nguyên của món này khá là đơn giản, nó gắn với cuộc sống đồng rộng sông nước của người nông dân Nam Bộ. Tuy nhiên, theo thời gian, người dân hoàn thiện thêm những thức gia vị để cho món ăn thêm dư vị.

Trái thơm cho món cá nướng miền Tây (Ảnh: ST)

Rau thơm ăn cùng món cá nướng (Ảnh: ST)

Rơm khô dùng để nướng cá triu (Ảnh: ST)

Rơm khô dùng để nướng cá triu (Ảnh: ST)

Cách chọn cá Lóc đồng chính hiệu

Để có món cá ngon nhất định bạn phải biết chọn cá, đối với món này tốt nhất là chọn cá đồng chính hiệu. Cá lóc đồng có màu da hơi sậm tối, đầu thon nhỏ, nhìn con cá chắc khỏe. Ngược lại cá nuôi đầu to hơn thân, độ dài của thân ngắn, nước da màu nhợt nâu, nhìn có vẻ sạch hơn vì được nuôi trong ao hồ, thịt cũng không được ngon. Còn cá lóc đồng đa số sống ở các vũng sình lầy, có bùn đen, môi trường tối ít ánh sáng, thịt rất săn chắc.

Cá lóc đồng chính hiệu miền Tây(Ảnh: ST)

Cá lóc đồng chính hiệu miền Tây(Ảnh: ST)

Cá lóc thường sinh sống ở vùng đầm lầy (Ảnh: ST)

Cá lóc thường sinh sống ở vùng đầm lầy (Ảnh: ST)

Sơ chế và nướng cá

Sau khi mua cá bạn sơ chế qua cho sạch nhớt, bỏ mang, móc ruột, sát muối cho cá thêm sạch, rồi rửa bằng nước. Thực tế món cá lóc nướng trui được làm ở các miệt vườn không cần chế biến quá là cầu kỳ cẩn thận. Cá tươi sống bắt dưới đồng lên, đem rửa sạch nhớt, xiên một que tre từ đầu cá xuống đuôi cá, cắm ngược con cá xuống nền đất sét một cách chắc chắn. Sau đó phủ rơm khô kín xung quanh và nướng.

Cá lóc nướng trui bằng rơm khô ngoài đồng (Ảnh: ST)

Đối với những con cá có kích thước lớn để cho chín nhanh và đều, nên banh miệng con cá ra và đổ nước lã vào cho đầy, khi nướng nhiệt độ bên ngoài làm sôi nước bên trong con cá, sẽ giúp cá chín đều từ ngoài vào trong không lo sống cá.

Nhất định phải dùng rơm khô để nướng, vì rơm khô sẽ đem đến hương thơm riêng cho cá, không để cá ám mùi khói. Đặc biệt nướng bằng rơm sẽ làm giảm mùi tanh của cá, đối với các loài cá sống ở đầm lầy, bùn ruộng khá là tanh so với cá sống trong môi trường nước thoáng khí.

Rơm giữ được hương thơm riêng của cá lóc nướng trui ở Sài Gòn  (Ảnh: ST)

Rơm giữ được hương thơm riêng của cá lóc nướng trui ở Sài Gòn  (Ảnh: ST)

Trong khi nướng cũng cần chăm cho ngọn lửa cháy đều quanh xiên cá, lúc đầu để lửa cháy to dần đều, về sau giảm bớt rơm cho cháy râm ran nhỏ, sau cùng ủ cá trong tro hồng một lúc cho cá chín thực sự.

Hình ảnh ủ cá trong tro hồng (Ảnh: ST)

Hình ảnh ủ cá trong tro hồng (Ảnh: ST)

Thưởng thức cá lóc nướng trui

Sau khi cá chín, nhấc que xiên cá đặt lên tàu lá chuối đã rửa sạch sẽ, dùng dao nhỏ cạo hết lớp vảy cháy đen trên mình con cá. Khi này hương thơm của cá nướng đã làm bạn say đắm khó cưỡng.

Hình ảnh cá lóc đã nướng Sài gòn ra tàu lá chuối sạch (Ảnh: ST)

Hình ảnh cá lóc đã nướng Sài gòn ra tàu lá chuối sạch (Ảnh: ST)

Lật sống lưng con cá lên dùng mũi dao khía một đường trên sống lưng rồi nhẹ nhàng bóc lớp da cá đặt sang hai bên. Màu sắc của thịt cá vô cùng hấp dẫn, từng làn khói nhẹ nhàng đưa hương. Chưa ăn nhưng bạn đã thấy rất ngon mắt bởi màu thịt trắng hồng bóng mỡ tự nhiên, mùi thơm béo của cá hoàn toàn tự nhiên tiết ra khi nướng không thêm một gia vị gì từ ngoài.

Từng miếng món cá lóc nướng trui trắng thơm ngon (Ảnh: ST)

Từng miếng món cá lóc nướng trui trắng thơm ngon (Ảnh: ST)

Giữa vùng sông nước, đồng ruộng thiên nhiên dân dã ngồi thưởng thức những con cá lóc nướng đem lại trải nghiệm rất khó quên.

Nước chấm  và rau sống cho món cá nướng

Món cá lóc cũng cần có một loại nước chấm riêng để làm hương kết hợp với thịt cá. Bạn có thể chế mắm nêm chấm cá bằng hành tỏi, sả, đường, nước dứa, nước lọc, tất cả trộn đều trên nồi đun nóng, sau đó pha chút mắm tôm hoặc mắm tép vào cho đậm vị.

Nước mắm nêm chấm cá (Ảnh: ST)

Nước mắm nêm chấm cá (Ảnh: ST)

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau sống thông dụng để ăn kèm như: Mùi tàu, rau húng thơm, rau diếp cá, chuối xanh thái lát mỏng, một vài quả ớt …

Một số loại rau sống ăn cùng (Ảnh: ST)

Một số loại rau sống ăn cùng (Ảnh: ST)

Thưởng thức món cá lóc nướng trui một lần bạn sẽ không thể nào quên hương vị đặc trưng đó, không thể nhầm lẫn vị cá thơm, dai trong từng thớ thịt với bất kỳ món cá nào khác.

Vị cá thơm dai trong từng thớ thịt (Ảnh: ST)

Vị cá thơm dai trong từng thớ thịt (Ảnh: ST)

Mùa bắt cá lóc miền Tây

Đến vùng đồng bằng sông Cửu Long độ đầu xuân tháng Giêng, tháng Hai âm lịch bạn sẽ được thưởng thức tinh túy món ngon cá lóc nướng trui cùng người dân Nam Bộ. Đây là mùa cá lớn, các ao đầm được tát cạn vớt lên những mẻ cá lóc to, béo căng tròn nhìn rất thích mắt.

Mùa tát cá đồng (Ảnh: ST)

Mùa tát cá đồng (Ảnh: ST)

Cá đồng tươi sống (Ảnh: ST)

Cá đồng tươi sống (Ảnh: ST)

Địa điểm ăn cá lóc nướng trui ở Sài Gòn

Bên câu chuyện về món cá lóc nướng trui ở Sài Gòn, cuộc sống của người dân nơi đây dần hiện ra. Bạn không cần đi quá xa đến những vùng thôn dã để thưởng thức món này, mà ngay giữa trung tâm Sài Gòn cũng có thể tìm thấy món cá lóc nướng trui đúng vị ở những quán ăn nổi tiếng khu phố Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú. Khu phố này nổi tiếng là phố cá nướng với rất nhiều món cá lóc nướng khác nhau, trong đó có cá lóc nướng trui.

Khu phố chuyên bán cá lóc nướng (Ảnh: ST)

Khu phố chuyên bán cá lóc nướng (Ảnh: ST)

Cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý, Sài Gòn (Ảnh: ST)

Cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý, Sài Gòn (Ảnh: ST)

Cá lóc nướng trui được phục vụ trong các quán ăn ở Sài Gòn (Ảnh: ST)

Cá lóc nướng trui được phục vụ trong các quán ăn ở Sài Gòn (Ảnh: ST)

“Lễ vật” cúng trong ngày vía thần tài

Đặc biệt trong văn hóa tín ngưỡng của người Sài Gòn món cá lóc nướng nói chung cũng như cá lóc nướng trui được mua để dùng cho ngày cúng vía thần tài. Ngày cúng vía thần tài là ngày mùng Mười hàng tháng, tuy nhiên người dân cho rằng ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày chính và quan trọng nhất. Ngày này nằm trong mùa thu hoạch cá lóc, vì vậy, tại các phố cá nướng ở Sài Gòn luôn đắt khách và đông đúc người dân đi mua “lễ vật” cúng ngày vía thần tài.

Người dân đi mua “lễ vật” cúng ngày vía thần tài (Ảnh: ST)

Người dân đi mua “lễ vật” cúng ngày vía thần tài (Ảnh: ST)

Cá lóc nướng đắt hàng ngày vía thần tài ở Sài Gòn (Ảnh: ST)

Cá lóc nướng đắt hàng ngày vía thần tài ở Sài Gòn (Ảnh: ST)

Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin về món cá lóc nướng trui Sài Gòn và làm phong phú thêm danh sách ẩm thực cá nhân. Chúc bạn luôn ngon miệng với những món ngon ở Sài Gòn.

Tin liên quan: Ẩm thực miền Nam: 12 món ăn vặt Sài Gòn ngon “nhức răng”

Minh Đạt - Tadiha.com
Bài liên quan

Tinh hoa văn hóa trong cuộc thi ảnh ''Dấu ấn Việt Nam''

Ngoài phong cảnh non nước hữu tình, dải đất hình chữ S còn mang nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, trở thành một phần không thể tách rời khi nhắc đến dấu ấn Việt Nam.

hot Xe viết 17:36 ngày 01/08/2017

Phát hiện mộ cổ 5.000 tuổi của người cao bất thường ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ ở Trung Quốc phát hiện những ngôi mộ cổ có niên đại 5.000 năm. Hài cốt trong mộ có chiều cao bất thường so với thời đại đó, lên tới 1,8 m.

hot Xe viết 10:37 ngày 06/07/2017

Đà Lạt đẹp nhất trong ánh bình minh

Thành phố ngàn hoa đẹp nhất khi những tia nắng đầu tiên của ngày mới rẽ làn sương mỏng buông xuống vạn vật. Đừng rời Đà Lạt nếu chưa một lần ngắm bình minh.

hot Xe viết 09:10 ngày 25/06/2017

10 lợi ích không ngờ từ việc đi du lịch khi bạn còn trẻ

Đa số chúng ta đi du lịch vì mong muốn được thỏa mãn niềm đam mê khám phá của mình, nhưng bạn không biết rằng từ những chuyến đi đó bạn đã học hỏi được nhiều điều thú vị, mà đôi khi bạn không nhận ra.

hot Xe viết 08:20 ngày 31/05/2016

6 bãi biển đẹp ở miền Trung

Sở hữu đường bờ biển dài, miền Trung được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều bãi biển đẹp mê hồn với cát trắng mịn, nước xanh trong vắt và phong cảnh vô cùng hữu tình.

hot Xe viết 22:09 ngày 15/04/2016
Mới nhất

“Update” các địa điểm ăn uống Vũng Tàu “NGON” không lo chặt chém

Vũng Tàu là một trong những vùng đất ở Đông Nam Bộ có nhiều địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí thú vị. Không chỉ thu hút bởi những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn “níu chân” du khách ở lại với những món ăn ngon vô cùng hấp dẫn. Nếu như bạn có dịp tới Vũng Tàu mà đang phân vân không biết ...

hot Xe viết 17:52 ngày 23/02/2018

Tổng hợp những món ăn vặt Vũng Tàu mà bạn “KHÔNG THỂ BỎ QUA”

Vũng Tàu là một có vị trí vô cùng thuận lợi khi nằm ngay sát biển, chính vì vậy mà nơi có nền văn hóa ẩm thực khá là phong phú và đa dạng. Không chỉ giữ chân các du khách bằng những bãi biển đẹp mà còn hấp dẫn với những món ăn ngon. Cuộc sống này đây ngày một phát triển nên đã hòa nhập được theo ...

hot Xe viết 17:51 ngày 23/02/2018

Đi ăn gì đầu năm ở Hà Nội để “giải ngán” sau dịp Tết?

Ngày tết với quá nhiều các món bánh chưng, bánh tét, giò chả khiến nhiều người cảm thấy ngán ngấy với đồ ăn. Cùng Tadiha.com khám phá ngay những địa điểm ăn uống đầu năm ở Hà Nội để “giải ngán” sau dịp tết, nhanh chóng trở về cân bằng với cuộc sống thường ngày nhé.

hot Xe viết 17:51 ngày 23/02/2018

4 quán bánh mì Hội An ngon và nổi tiếng “không thể bỏ qua”

Bánh mì Hội An được xem như là “bánh mì ngon nhất thế giới”, nó là món ăn đường phố mà hầu hết du khách đều muốn thưởng thức khi đến Việt Nam du lịch. Bánh mì vừa thể hiện được cái mộc mạc và giản dị, vừa thể hiện được sự đậm đà tinh tế của ẩm thực Việt Nam. Đến với Hội An, bạn không thể bỏ qua 5 ...

hot Xe viết 23:37 ngày 30/11/2017

12 địa điểm ăn uống Nha Trang với các quán ăn ngon nhất

Văn hóa ẩm thực Nha Trang phong phú đến bất ngờ đã làm đắm say bao du khách với các địa điểm ăn uống Nha Trang không thể bỏ qua ở khắp thành phố. Mỗi địa điểm là một món ngon, ấn tượng từ cả màu sắc cho tới hương vị mang đậm đặc trưng vùng biển Nha Trang. Hãy cùng VNTRIP.VN khám phá ngay những quán ...

hot Xe viết 21:53 ngày 09/11/2017

Lẩu Đức Trọc mới khai trương cơ sở 100 Dịch Vọng Hậu

. Nếu là một tín đồ của món lẩu thì chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với cái tên này rồi, phải không ạ? Đây là cơ sở thứ 5 và cũng là cơ sở mới nhất bên cạnh 4 cơ sở tại 15 Yên Phụ, 69 Phó Đức Chính, 61 ngõ 298 Tây Sơn và 325 Trần Đại Nghĩa.

hot Xe viết 00:40 ngày 20/10/2017

Cầu Hàm Rồng Thanh Hóa và những điều chưa biết

Một thời cầu Hàm Rồng bị phá hủy gần như hoàn toàn (Ảnh: ST)

hot Xe viết 23:54 ngày 13/10/2017

Thưởng thức 9 món đặc sản Phú Quốc làm nức lòng du khách

Đến với hòn ngọc Phú Quốc đâu chỉ có thiên nhiên cảnh đẹp, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều đặc sản nức danh. Bạn có thể chọn mua để thưởng thức ngay hoặc mua về làm quà.

hot Xe viết 23:41 ngày 16/09/2017