05/03/2017, 00:12

Khám phá địa điểm du lu lịch Sa Pa qua những điệu múa đặc sắc

Những điệu múa dân gian vùng Tây Bắc nói chung và Sa Pa nói riêng vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người lại vừa thể hiện tính nghệ thuật qua từng bước đi, điệu nhảy. Hiếm nơi nào như địa điểm du lịch Sa Pa lại hội tụ cả đất trời, thiên nhiên và con người hòa quyện hoàn hảo đến như vậy.

Từ những điểm hấp dẫn như Thác Bạc, thác Tình Yêu, đèo Ô Quy cho đến cảnh sắc của mùa thu lúa chín, của những chiếc hoa ban nở trắng xóa nền trời cho đến những ngôi nhà trình tường như “những chiếc nấm khổng lồ”, những điệu múa xòe, múa khèn đặc sắc của các dân tộc vùng cao cũng là điều độc đáo thu hút sự khám phá của du khách thập phương.

Múa xòe Thái – nét văn hóa đặc sắc ở địa điểm du lịch Sa Pa

Trong mỗi điệu múa còn chứa đựng bao tâm hồn, tình cảm và cốt cách của người dân miền núi giản dị. Nói đến nghệ thuật dân gian của dân tộc Thái tại địa điểm du lịch Sa Pa không thể không nhắc đến điệu xòe đặc trưng của dân tộc này. Vào những buổi hội tụ đông vui của đông đảo già trẻ, trai gái trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng luôn luôn xuất hiện những điệu múa xòe bên bếp lửa hay quanh những hũ rượu cần thắm đậm tình làng xóm láng giềng.

Điệu xòe nhôm khăn chiếc khăn Piêu nhảy múa
Điệu xòe “nhôm khăn” – chiếc khăn Piêu “nhảy múa” (Ảnh sưu tầm)

Đến địa điểm du lịch Sa Pa du khách sẽ được những người dân tộc Thái hướng dẫn kỹ lưỡng các điệu múa xòe đặc trưng nơi đây, được tham gia vào các lễ hội diễn ra thường xuyên trong bản làng, được tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của những người đồng bào Thái nơi này. Xòe Thái bao gồm 6 điệu xòe cổ được xem là cái gốc, là điểm khởi nguồn cho các điệu xòe khác điệu xòe đầu tiên được kể đến là điệu xòe “Khăm khăn mơi lẩu”- điệu xòe này thể hiện nét văn hóa trong giao tiếp ứng của đồng bào dân tộc Thái.

Điệu xòe thứ hai được kể đến đó là điệu xòe “Phá xí” – xòe bổ bốn, điệu xòe này mang ý nghĩa là đoàn kết lẫn nhau không ngại khó khăn gian khổ. Cho dù là ai khi đi xa tận bốn phương trời đều luôn nghĩ về nhau, đều hướng về cội nguồn của dân tộc. Một điệu xòe rất sôi nổi từng bừng đó là “Nhôm khăn” – Tung khăn. Là điệu múa của những chiếc khăn Piêu bồng bềnh trên tay những cô gái Thái mang ý nghĩa về một niềm vui, ăn mừng khi trong làng có đám cưới, lễ hội.

Điệu xòe “Đổn hôn” với những động tác khéo léo ẩn chứa một ý nghĩa to lớn dù trời đất có thay đổi, cuộc sống có khó khăn ra sao nhưng ý chí và tình người luôn luôn bền chặt sắt son. Điệu xòe thứ 5 được xem là điệu xòe cơ bản và đơn giản nhất trong nghệ thuật dân vũ của dân tộc Thái – chính là “Khắm khen”. Được hình thành từ lúc sơ khai trong quá trình lao động với ý nghĩa gắn kết cộng đồng, mỗi khi có niềm vui thì cùng nhau nhảy múa, ăn mừng, lúc gặp khó khăn hoạn nạn thì cùng nắm tay nhau vượt qua. Điệu xòe cuối cùng trong 6 điệu xòe cổ tại địa điểm du lịch Sa Pa chính là điệu “Ỏm lọm tốp mư” hay còn dịch nghĩa là điệu xòe vòng tròn vỗ tay.

Múa xòe nét truyền thống đặc trưng ở địa điểm du lịch Sa Pa
Múa xòe nét truyền thống đặc trưng ở địa điểm du lịch Sa Pa (Ảnh sưu tầm)

Có thể nói rằng múa xòe là văn hóa đặc sắc của điểm đến Sa Pa nói chung và dân tộc Thái nói riêng. Mỗi động tác, mỗi dáng đi dáng đứng đều là những cung bậc, sắc thái khác nhau của cảm xúc mà người dân tộc Thái gửi gắm vào trong những điệu xòe đó. Qua mỗi điệu múa, đêm xòe mỗi người thêm yêu đời, yêu người, tự tin vào một ngày mới tốt đẹp hơn.

Cũng chính vì vậy mà các điệu múa Thái đã trở thành vốn văn hóa quý báu và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam và cũng chính là điều hấp dẫn mà du lịch Sa Pa muốn đem lại cho các bạn du khách bốn phương.

Múa khèn “sản phẩm” đặc trưng của người Mông

Múa khèn hay còn gọi là Tang quây, khi múa khèn không thể thiếu được một loại nhạc cụ quan trọng đó chính là khèn Mông. Với cây khèn độc đáo, người chơi có thể thổi hơi ra, có thể hít hơi vào. Khèn cũng là một đạo cụ múa đặc trưng của địa điểm du lịch Sa Pa có cấu tạo phù hợp với dáng khèm người và có thể quay, nhảy dễ dàng. Động tác múa khèn rất đa dạng, phong phú: múa nhảy đưa chân, quay đổi chỗ, quay tại chỗ, vờn khèn, lăn nghiêng, lăn ngửa, đi tiến đi lùi… Động tác cơ bản là khom lưng, quay hất gót tại chỗ và quay hất gót di động trên vòng quay lớn rồi thu hẹp dần theo hình xoắn ốc,… với tốc độ càng nhanh, càng điêu luyện nhưng vẫn giữ được tiếng khèn không dứt.

Múa khèn trở thành phương thức gửi gắm tình cảm lứa đôi
Múa khèn trở thành phương thức gửi gắm tình cảm lứa đôi (Ảnh sưu tầm)

Múa khèn dường như là tiếng nói nổi lòng của người Mông chuyển tải những tâm tư, suy nghĩ hay những chàng trai trẻ thổ lộ tình của ấm ủ bấy lâu nay cho người con gái mình yêu. Nếu đi du lịch Sapa vào những ngày lễ hội hay lễ Tết, du khách sẽ được chiêm ngưỡng không những cảnh sắc không khí vui nhộn của người dân tộc H’mông mà còn được thưởng thức những bài múa khèn điêu luyện của những chàng trai làng bản người Mông.

Theo kinh nghiệm du lịch, vào những dịp lễ hội, Tết đến xuân về, đối với đồng bào dân tộc Mông không thể thiếu tiếng khèn trong những trò chơi dân gian. Các bài biểu diễn múa khèn bao giờ cũng mang ý nghĩa vui tươi, chúc tụng. Tiếng khèn vang lên làm quên đi những khó khăn, vất vả sau một năm chăm chỉ lao động mệt nhọc và gắn kết tình bạn, tình yêu và tình làng nghĩa xóm lại với nhau hơn. Dường như để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, tiếng khèn của người Mông cũng mạnh mẽ, kiên cường như cuộc sống của họ.

Múa khèn là bản sắc độc đáo riêng của dân tộc người Mông cũng là nét văn hóa đặc sắc của điểm du lịch Sa Pa
Múa khèn là bản sắc độc đáo riêng của dân tộc người Mông cũng là nét văn hóa đặc sắc của điểm du lịch Sa Pa (Ảnh sưu tầm)

Tiếng khèn thấm vào máu thịt của ngời Mông, vì vậy tiếng khèn được coi là linh hồn của người Mông trong việc gửi gắm và thể hiện tiếng lòng của mình với bạn bè, cộng đồn, với thiên nhiên và núi rừng. Tiếng khèn còn thể hiện giá trị văn hóa, làm nên bản sắc độc đáo riêng của dân tộc người Mông.

Điệu múa chuông của người Dao

Theo kinh nghiệm du lịch Sa Pa, cứ mỗi dịp Tết đến, trên khắp bản làng người Dao đều rộn ràng điệu múa Chuông – một nét văn háo truyền thống lâu đời không thể thiếu trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao. Chỉ với chiếc đạo cụ là chiếc chuông nhỏ xíu bằng đồng kết hợp với trống, đàn nhị và sáo,.. nhưng các chàng trai cô gái người Dao vẫn say mê trong điệu múa Chuông rộn rã, vui tai và hết sức sôi động.

Điệu chuông nét văn hóa đặc trưng của người Dao
Điệu chuông nét văn hóa đặc trưng của người Dao (Ảnh sưu tầm)

Người múa tay trái cầm một chiếc đóm, tay phải cầm một chiếc chuông để đánh nhịp, đồng thời kết họp với các động tác nhún chân mềm mại, duyên dáng. Họ vừa múa vừa hát những bài hát cổ xưa mô phỏng quá trình mưu sinh trên vùng đất mới, dựng vợ gả chồng, sinh con đẻ cái trong gia đình. Điệu múa Chuông tại địa điểm du lịch này rất đơn giản nên thu hút rất đông người tham gia thường từ 20 – 40 người, cùng nhau lắc lư theo điệu chuông, cùng nhau nhảy uyển chuyển, gửi tình cảm vào trong những điệu múa, điệu nhảy để con người thêm gần nhau hơn.

Đặc biệt, trong lễ Tết nhảy của người Dao, điệu máu Chuông được coi như là một nghi lễ tạ ơn tổ tiên, bàn vương đã cứu rỗi dân làng ngoài biển năm xưa. Múa chuông ngoài ý nghĩa trong đời sống tinh thần hàng ngày của người dân tộc Dao mà còn mang ý nghĩa bảo vệ cuộc sống gia đình, dòng tộc, cầu xin tổ tiên phù hộ, che chở cho mọi thành viên trong gia tộc mạnh khỏe, làm ăn phát đạt.

Múa chuông trong lễ Tết nhảy của người Dao
Múa chuông trong lễ Tết nhảy của người Dao (Ảnh sưu tầm)

Cho đến ngày nay, những điệu múa đặc sắc của các dân tộc vùng cao ở Sa Pa không chỉ mang ý nghĩa truyền thống văn hóa trong đời sống tinh thần của họ mà còn là những nét văn hóa độc đáo thu hút không ít du khách trong nước và nước ngoài đến du lịch Sa Pa để chiêm ngưỡng và khám phá nét đặc trưng hiếm có đó.

Những điệu múa đặc sắc đó còn góp phần tô đẹp cho địa điểm du lịch Sa Pa không những về con người mà còn văn hóa tín ngưỡng đáng khâm phục của các dân tộc thiểu số nơi đây.

Tadiha.com - Tadiha.com
Bài liên quan

Quê lúa Việt Nam đẹp lạ trong sương sớm

Tia nắng mới, sương vương, tiếng lá cây xào xạc, những người phụ nữ đạp xe, thanh niên dắt trâu ra đồng là những khoảnh khắc vùng quê Thái Bình trong buổi sớm bình minh.

hot Xe viết 23:15 ngày 16/11/2016

Một ngày ăn hải sản đã đời ở Long Sơn, Vũng Tàu

Đến Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu), du khách sẽ được thưởng thức một bữa hải sản tươi ngon, lại rẻ trên bè giữa bốn bề sông nước.

hot Xe viết 10:11 ngày 07/06/2016

Bãi biển Vũng Bầu – điểm đến hoang sơ giữa lòng đảo ngọc Phú Quốc

Nằm ở phía Tây Bắc của Phú Quốc dường như ẩn mình giữa bãi Ông Lang và bãi Dài, bãi biển Vũng Bầu có hình bán nguyệt với chiều dài khoảng 6km còn khá hoang sơ, thích hợp cho các hoạt động như bơi lội, lặn biển và chèo thuyền kayak.

hot Xe viết 18:53 ngày 04/06/2016

Chợ phiên Tây Bắc trên Tây Nguyên

Vào Tây Nguyên lập nghiệp, đồng bào Mông di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn duy trì tập quán mở chợ phiên truyền thống. Ở xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, chợ phiên được mở Chủ nhật hằng tuần.

hot Xe viết 14:07 ngày 03/06/2016

10 dự báo xu hướng phát triển du lịch trực tuyến trong tương lai

10 dự báo xu hướng phát triển du lịch trực tuyến trong tương lai đã được chia sẻ tại WIT 2014 – hội nghị thường niên về du lịch và lữ hành nhằm mở ra tiềm năng mới cho du lịch ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

hot Xe viết 17:05 ngày 01/06/2016

Mùa hoa điệp vàng thắp sáng những hàng cây Sài Gòn

Phương Nam có một mùa hoa rực rỡ, không tỏa hương ngào ngạt, và được trồng lác đác xen kẽ giữa những cây xanh của thành phố.

hot Xe viết 20:20 ngày 28/05/2016

Đường hầm’ hoa anh đào như mơ ở Nhật Bản

Trên thế giới, hiếm nơi nào có được vẻ đẹp như Nhật Bản khi xuân sang: hoa anh đào nở rợp trời, sắc trắng chen lẫn sắc hồng tạo nên bức tranh lãng mạn.

hot Xe viết 18:07 ngày 28/05/2016

Món ngon gây thèm thuồng cho du khách khi đến Mông Cổ

Khí hậu khắc nghiệt và vùng thảo nguyên bao la chuyên chăn thả gia súc, khiến cho ẩm thực Mông Cổ chủ yếu xoay quanh các món từ thịt và chất béo động vật.

hot Xe viết 23:51 ngày 13/05/2016

Tổng hợp kinh nghiệm khi du lịch Trà Cổ – Quảng Ninh

Biển Trà Cổ là một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam. Trà Cổ trải dài gần 15 km, là rìa của một hòn đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo nên. Lần đầu du lịch Trà Cổ, chắc hẳn các bạn sẽ có chút thắc mắc, do vậy dulich9 đã tổng hợp những kinh nghiệm khi du lịch Trà Cổ – ...

hot Xe viết 18:06 ngày 06/04/2016
Mới nhất

​Du lịch 30-4 và kinh nghiệm xương máu không phải ai cũng biết

Du khách thường sẽ có tâm lý chung là “vung tay quá trán” trong dịp du lịch, hay những kỳ nghỉ lễ như du lịch 30-4. Bởi suy nghĩ rằng lâu lâu mới đi du lịch. Do nhu cầu du lịch tăng cao nên dẫn đến tình trạng những địa điểm du lịch bị quá tải. Vào những dịp này mức vé, dịch vụ du lịch  đều cao hơn ...

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

Hà Khẩu – điểm du lịch đi vừa gần, vừa dễ lại nhiều đồ ăn ngon của Trung Quốc

Nằm gần cửa khẩu Lào Cai, Hà Khẩu thực sự là điểm đến thú vị để trải nghiệm ẩm thực Trung Quốc.

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

3,5 triệu đồng đi bụi 5 ngày tới đảo thiên đường Koh Rong – Campuchia

Lịch trình dành cho các bạn xuất phát từ TP HCM, có thể giảm thời gian chuyến đi xuống 3 ngày, chi phí sẽ thấp hơn.

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

Trải nghiệm xe khách VIP Royal tuyến Hà Nội – Lào Cai – Sapa

Với thiết kế chuyên biệt không khác so với khoang VIP máy bay, dòng xe VIP Royal Hà Sơn Hải Vân sẽ là lựa chọn mới dành cho khách đến du lịch Sapa.

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

Quán ‘chè dân đen’ lâu năm nhất ở Huế

Quán của bà Linh Lan có từ năm 1985, được coi là một trong những địa chỉ bán chè hẻm lâu năm nhất ở cố đô.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Miên man bản Chiếu

Suối nước trong veo chảy qua những phiến đá giữa rừng, vùng lòng hồ xanh biếc, nhà sàn người Mường thấp thoáng đôi bờ trong khói lam chiều… Đó là vẻ đẹp đến quên lối về của vùng bản Chiếu, xã Mường Thải, huyện Phù Yên, Sơn La.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Nghỉ lễ 30/4 lên Mộc Châu lưu kỉ niệm gửi thời thanh xuân sẽ qua của chúng ta

Vào dịp nghỉ lễ 30/4, đất trời đã chuyển dần sang hạ, những đồi núi xanh bát ngát chính là địa điểm lý tưởng để trốn cái nắng gay gắt của ngày hè. Một tour du lịch Mộc Châu là một lựa chọn không tồi cho kì nghỉ lễ của bạn phải không nào?

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Vì sao ghế máy bay thường có màu xanh?

Màu xanh biển trở thành màu sắc thường xuyên được lựa chọn vì nó truyền thống, không gây tranh cãi, là biểu tượng của sự đáng tin cậy và an toàn.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

July’s homestay – Homestay xinh đẹp giữa lòng xứ hoa vàng

July’s homestay Phú Yên – Du lịch Tuy Hòa Phú Yên

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Bao rác to gấp đôi người được phượt thủ cõng xuống núi Bà Đen

Chai lọ trên đỉnh núi được các phượt thủ gom vào các bao tải rồi vác xuống, gửi lại người dân trong vùng bán, có khi được 200.000 đồng.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018