30/11/2017, 23:36

Ghé địa điểm du lịch Quảng Nam, khám phá địa đạo Kỳ Anh

Mảnh đất Quảng Nam anh hùng nơi ghi dấu biết bao chiến công oanh liệt của dân tộc. Trong số những dấu tích oai hùng ngày xưa để lại phải kể đến khu di tích địa đạo Kỳ Anh một trong những địa điểm thăm quan ấn tượng dành cho du khách khi đi du lịch Hội An.

Mảnh đất Quảng Nam anh hùng nơi ghi dấu biết bao chiến công oanh liệt của dân tộc. Trong số những dấu tích oai hùng ngày xưa để lại phải kể đến khu di tích địa đạo Kỳ Anh một trong những địa điểm thăm quan ấn tượng dành cho du khách khi đi .

Địa đạo Kỳ Anh Địa điểm du lịch Hội An hấp dẫn dành cho du khách
Địa đạo Kỳ Anh – Địa điểm du lịch Hội An hấp dẫn dành cho du khách (Ảnh sưu tầm)

Địa đạo trong lòng cát trắng

Có lẽ nhiều người chỉ biết đến địa đạo Củ Chi, hay địa đạo Vĩnh Mốc mà ít ai biết đến địa đạo Kỳ Anh – một trong ba địa đạo lớn nhất của cả nước và được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nằm trên địa bàn xã Tam Thăng, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ khoảng 7 km về phía Đông Bắc, địa đạo Kỳ Anh Tam Kỳ là điểm thăm quan ấn tượng dành cho du khách trong hành trình đến địa điểm du lịch Quảng Nam.

  • Xem thêm: Du lịch Quảng Nam- Cẩm nang từ A đến Z
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Địa đạo Kỳ Anh, ngày 19 tháng 5 năm 1998
Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Địa đạo Kỳ Anh, ngày 19 tháng 5 năm 1998 (Ảnh sưu tầm)

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, địa điểm du lịch này và những người dân vùng cát đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc. Địa đạo có chiều dài ước tính khoảng 20km, được xây dựng trong 2 năm 1965 đến 1967 (thời kỳ chiến tranh chống Mỹ ác liệt nhất).

Mang hình dạng bàn cờ có độ sâu từ 1m đến 1.5m, địa đạo gồm nhiều khu vực chức năng như kho chứa lương thực, hầm chỉ huy, hầm cảnh giới, hầm cứu thương, hầm tác chiến… Giữ vai trò là căn cứ cho khu vực đông Tam Kỳ, địa đạo là nơi giúp cho quân dân Tam Kỳ có thêm điểm tựa để kháng chiến.

Bên trong những đường hầm của địa đạo Kỳ Anh
Bên trong những đường hầm của địa đạo Kỳ Anh (Ảnh sưu tầm)

Có thể nói không ở nơi đâu mà sự hy sinh và mất mát của nhân dân ta lại lớn như ở khu vực địa đạo Kỳ Anh. Chỉ tính riêng thôn Thạch Tân nhỏ bé có một phần địa đạo chạy qua đây mà đã có hơn 90% người dân tham gia cách mạng, trong đó có 200 liệt sĩ và 18 mẹ Việt Nam Anh Hùng.

Nếu có dịp đến thăm địa điểm tham quan địa đạo Kỳ Anh, có lẽ không phải ai cũng có thể hình dung hết được địa đạo này đã từng trải qua những cơn pháo nã, bom dội như thế nào? Trong sự yên bình của hiện tại ẩn giấu trong nó là biết bao câu chuyện rất xúc động về những ngày tháng địa đạo Kỳ Anh cùng quân dân Tam Kỳ vào sinh ra tử.

Một cửa vào của địa đạo Kỳ Anh
Một cửa vào của địa đạo Kỳ Anh (Ảnh sưu tầm)

Ngày nay, địa đạo đã bị tàn phá nhiều chỉ còn lại một đoạn ngắn ở thôn Thạch Tân, nhưng do giá trị lịch sử và kiến trúc đặc sắc nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch Hội An hấp dẫn dành cho du khách khi đến với vùng đất Quảng Nam xinh đẹp này.

Ghé thăm cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân

Nếu có dịp đến thăm quan địa đạo Kỳ Anh, du khách đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân – là một trong những cây di sản được bảo tồn, một trong những địa điểm du lịch ở Quảng Nam. Trong thời chiến tranh, cây Rõi như một chòi gác tự nhiên để du kích và dân trong làng leo lên đây theo dõi như đài quan sát thực thụ. Họ thường leo lên ngọn cây, theo dõi các hoạt động của địch để báo cho du kích ẩn náu xuống địa đạo hoặc tìm cách đối phó với tình hình.

Thật kỳ lạ trải qua mưa bom bão đạn của kẻ thù, cây Rõi vẫn đứng vững hiên ngang trong những đợt mưa bom đã biến cả thôn Vĩnh Bình thành bình địa. Giữa một vùng cát trắng mênh mông bị cày ủi của phi pháo, của xe tăng, của bom napan, sự vươn lên của cây Rõi như minh chứng hùng hồn cho sự quyết tâm, tấm lòng kiên trung bất khuất của người dân xứ Quảng.

Cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân, xã Tam Thăng, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam
Cây Rõi 300 tuổi ở làng Thạch Tân, xã Tam Thăng, Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Cụm di tích địa đạo Kỳ Anh và cây Rõi 300 tuổi tại thôn Thạch Tân như một điểm nhấn mới lạ trong các địa điểm du lịch Quảng Nam của du khách. Đến đây du khách sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử oai hùng và tinh thần đấu tranh bất khuất của những người dân Quảng Nam.

Xem thêm:

  • Khám phá vẻ đẹp Thánh Địa Mỹ Sơn
  • Làng gốm Thanh Hà vẻ đẹp trầm mặc tại Hội An Quảng Nam
  • Tượng đài Mẹ Thứ – Người Mẹ vĩ đại của cả dân tộc
  • Du lịch mảnh đất yên bình – làng Trà Nhiêu tại Hội An
Tadiha.com - Tadiha.com
Bài liên quan

Miền Tây tuyệt đẹp trong triển lãm ảnh mùa nước nổi

Những tác phẩm tuyệt đẹp, mộc mạc và bình dị của mùa nước nổi phương Nam của nhiếp ảnh gia Huỳnh Phúc Hậu sẽ được trưng bày trong triển lãm ngày 19/11.

hot Xe viết 13:23 ngày 29/11/2016

Quê lúa Việt Nam đẹp lạ trong sương sớm

Tia nắng mới, sương vương, tiếng lá cây xào xạc, những người phụ nữ đạp xe, thanh niên dắt trâu ra đồng là những khoảnh khắc vùng quê Thái Bình trong buổi sớm bình minh.

hot Xe viết 23:15 ngày 16/11/2016

Chơi đâu, ăn gì cho người lần đầu ra Côn Đảo

Côn Đảo không chỉ có những ký ức đau buồn của chiến tranh hay tiện nghi xa hoa ở khu resort, mà còn rất nhiều trải nghiệm hay ho khác.

hot Xe viết 22:39 ngày 04/08/2016

Bãi biển Vũng Bầu – điểm đến hoang sơ giữa lòng đảo ngọc Phú Quốc

Nằm ở phía Tây Bắc của Phú Quốc dường như ẩn mình giữa bãi Ông Lang và bãi Dài, bãi biển Vũng Bầu có hình bán nguyệt với chiều dài khoảng 6km còn khá hoang sơ, thích hợp cho các hoạt động như bơi lội, lặn biển và chèo thuyền kayak.

hot Xe viết 18:53 ngày 04/06/2016

Chợ phiên Tây Bắc trên Tây Nguyên

Vào Tây Nguyên lập nghiệp, đồng bào Mông di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn duy trì tập quán mở chợ phiên truyền thống. Ở xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, chợ phiên được mở Chủ nhật hằng tuần.

hot Xe viết 14:07 ngày 03/06/2016

10 dự báo xu hướng phát triển du lịch trực tuyến trong tương lai

10 dự báo xu hướng phát triển du lịch trực tuyến trong tương lai đã được chia sẻ tại WIT 2014 – hội nghị thường niên về du lịch và lữ hành nhằm mở ra tiềm năng mới cho du lịch ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

hot Xe viết 17:05 ngày 01/06/2016

Đường hầm’ hoa anh đào như mơ ở Nhật Bản

Trên thế giới, hiếm nơi nào có được vẻ đẹp như Nhật Bản khi xuân sang: hoa anh đào nở rợp trời, sắc trắng chen lẫn sắc hồng tạo nên bức tranh lãng mạn.

hot Xe viết 18:07 ngày 28/05/2016

Tổng hợp kinh nghiệm khi du lịch Trà Cổ – Quảng Ninh

Biển Trà Cổ là một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam. Trà Cổ trải dài gần 15 km, là rìa của một hòn đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo nên. Lần đầu du lịch Trà Cổ, chắc hẳn các bạn sẽ có chút thắc mắc, do vậy dulich9 đã tổng hợp những kinh nghiệm khi du lịch Trà Cổ – ...

hot Xe viết 18:06 ngày 06/04/2016
Mới nhất

​Du lịch 30-4 và kinh nghiệm xương máu không phải ai cũng biết

Du khách thường sẽ có tâm lý chung là “vung tay quá trán” trong dịp du lịch, hay những kỳ nghỉ lễ như du lịch 30-4. Bởi suy nghĩ rằng lâu lâu mới đi du lịch. Do nhu cầu du lịch tăng cao nên dẫn đến tình trạng những địa điểm du lịch bị quá tải. Vào những dịp này mức vé, dịch vụ du lịch  đều cao hơn ...

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

Hà Khẩu – điểm du lịch đi vừa gần, vừa dễ lại nhiều đồ ăn ngon của Trung Quốc

Nằm gần cửa khẩu Lào Cai, Hà Khẩu thực sự là điểm đến thú vị để trải nghiệm ẩm thực Trung Quốc.

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

3,5 triệu đồng đi bụi 5 ngày tới đảo thiên đường Koh Rong – Campuchia

Lịch trình dành cho các bạn xuất phát từ TP HCM, có thể giảm thời gian chuyến đi xuống 3 ngày, chi phí sẽ thấp hơn.

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

Trải nghiệm xe khách VIP Royal tuyến Hà Nội – Lào Cai – Sapa

Với thiết kế chuyên biệt không khác so với khoang VIP máy bay, dòng xe VIP Royal Hà Sơn Hải Vân sẽ là lựa chọn mới dành cho khách đến du lịch Sapa.

hot Xe viết 00:08 ngày 23/03/2018

Quán ‘chè dân đen’ lâu năm nhất ở Huế

Quán của bà Linh Lan có từ năm 1985, được coi là một trong những địa chỉ bán chè hẻm lâu năm nhất ở cố đô.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Miên man bản Chiếu

Suối nước trong veo chảy qua những phiến đá giữa rừng, vùng lòng hồ xanh biếc, nhà sàn người Mường thấp thoáng đôi bờ trong khói lam chiều… Đó là vẻ đẹp đến quên lối về của vùng bản Chiếu, xã Mường Thải, huyện Phù Yên, Sơn La.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Nghỉ lễ 30/4 lên Mộc Châu lưu kỉ niệm gửi thời thanh xuân sẽ qua của chúng ta

Vào dịp nghỉ lễ 30/4, đất trời đã chuyển dần sang hạ, những đồi núi xanh bát ngát chính là địa điểm lý tưởng để trốn cái nắng gay gắt của ngày hè. Một tour du lịch Mộc Châu là một lựa chọn không tồi cho kì nghỉ lễ của bạn phải không nào?

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Vì sao ghế máy bay thường có màu xanh?

Màu xanh biển trở thành màu sắc thường xuyên được lựa chọn vì nó truyền thống, không gây tranh cãi, là biểu tượng của sự đáng tin cậy và an toàn.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

July’s homestay – Homestay xinh đẹp giữa lòng xứ hoa vàng

July’s homestay Phú Yên – Du lịch Tuy Hòa Phú Yên

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018

Bao rác to gấp đôi người được phượt thủ cõng xuống núi Bà Đen

Chai lọ trên đỉnh núi được các phượt thủ gom vào các bao tải rồi vác xuống, gửi lại người dân trong vùng bán, có khi được 200.000 đồng.

hot Xe viết 00:07 ngày 23/03/2018